Tuần khủng hoảng ở trẻ và những điều mẹ cần biết

Tuần khủng hoảng là giai đoạn thay đổi tâm sinh lý mạnh mẽ của bé khiến con dễ quấy khóc và khó chịu. Hiểu về tuần khủng hoảng sẽ giúp ba mẹ đồng hành cùng con vượt qua khoảng thời gian “bão tố” này.

Tuần khủng hoảng là gì?

Tuần khủng hoảng hay còn gọi là Wonder Weeks (một số nơi khác có tên gọi là fussy weeks hay stormy weeks) đều chỉ khoảng thời gian trẻ đối mặt với những rắc rối trong quá trình học và nhận biết những điều mới. 

Điều này vừa khiến ba mẹ cảm thấy bối rối vì sự “khó ở” của trẻ, nhưng mặt khác, đây cũng là dấu hiệu tích cực chỉ ra rằng trẻ đang trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc.

Trải qua tuần khủng hoảng con sẽ rất “khó ở”

Để cùng con vượt qua tuần khủng hoảng một cách êm ái nhất, cách duy nhất chính là ba mẹ học cách thấu hiểu bé. Có thể nhận biết và giải mã những “thông điệp” mà bé gửi qua tiếng khóc, ánh mắt khó chịu hay sự cáu bẳn của con mình.

Các thời điểm của tuần khủng hoảng

Mỗi trẻ sẽ có một thời điểm bước vào tuần khủng hoảng riêng, thường không cố định. Tuy nhiên, thời gian trung bình bước vào giai đoạn tuần khủng hoảng cụ thể ở tuần thứ 5, 8, 12, 17, 26, 36, 44, 53.

Ngoài tuần khủng hoảng Wonder Week thì thuật ngữ “Sunny Week” hay còn là nắng tuần cũng đang được nhiều bố mẹ quan tâm. Đây được xem là giai đoạn sau Wonder Week và bước vào một giai đoạn phát triển mới. Cụ thể tuần thay đổi Sunny Week của bé ở tuần 6, 10, 13, 21, 31, 39, 49, 58.

Tuần khủng hoảng kéo dài bao lâu?

Mỗi tuần khủng hoảng thường sẽ kéo dài khoảng 5 tuần, gồm hai giai đoạn là bão tố (stormy) và nắng đẹp (sunny).

 • Giai đoạn bão tố: Là giai đoạn bé học kỹ năng mới, bắt đầu có những biểu hiện điển hình như cáu kỉnh, khó chịu, khóc lóc.
 • Giai đoạn nắng đẹp: Là lúc bé hoàn thành việc học hỏi kỹ năng mới cũng như phát triển về khả năng nhận thức.

Thực tế, rất khó để xác định chính xác wonder week sẽ đến và đi khi nào, vì mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển riêng.

Bảng tuần khủng hoảng ở trẻ

Chi tiết về các giai đoạn tuần khủng hoảng ở trẻ

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có thể xảy ra một vài mốc tuần khủng hoảng quan trọng, ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi phản xạ của bé.

Tuần khủng hoảng 1: trong khoảng từ 4,5 – 5,5 tuần

Đây là giai đoạn khủng hoảng đầu tiên của con khi có nhiều thay đổi hay chuyển biến về giác quan. Mẹ thấy con sẽ hay quấy khóc và chán ăn. Tuy nhiên, khi vượt qua tuần khủng hoảng này, bé sẽ bắt đầu nhìn đồ vật xung quanh một cách chăm chú hơn, muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm với mùi hương hơn.

Tuần khủng hoảng 2: trong khoảng từ 7,5 – 9 tuần

Sau giai đoạn khủng hoảng này, bé có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía âm thanh, tăng sự chú ý, học cách khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể mình. Bé cũng bắt đầu biết tự tạo ra những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Tuần khủng hoảng 3: trong khoảng từ 11,5 – 12,5 tuần

Sau tuần này, bé sẽ bắt đầu biết lẫy, lật ngửa và cố gắng ngóc đầu dậy. Con cười nhiều hơn, lắng nghe và chú ý những âm thanh có tần số khác nhau.

Trẻ dưới 6 tháng trung bình có khoảng 4 giai đoạn tuần khủng hoảng

Tuần khủng hoảng 4: trong khoảng từ 14,5 – 19,5 tuần

Mẹ sẽ thấy con hay cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả đồ vật trong tầm với nhét vào miệng. Biết nhìn theo bố mẹ và đẩy núm ti ra khi đã ăn no.

Tuần khủng hoảng 5: trong khoảng 22,5 – 26,5 tuần

Bé bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác định khoảng cách xa gần. Bé có thể hét và cười rất to.

Tuần khủng hoảng 6: trong khoảng từ 33,5 – 37,5 tuần

Bé đã nhận thức và phân biệt một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, thích chơi trò chơi và đung đưa theo các bài nhạc quảng cáo. Bé bắt đầu tập bò.

Tuần khủng hoảng 7: trong khoảng từ 41,5 – 46,5 tuần

Bé sẽ bắt đầu nói vài từ đơn, biết trả lời những câu hỏi ngắn. Bé biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm và cũng như thích chơi xếp chồng đồ vật.

Tuần khủng hoảng 8: trong khoảng 50,5 – 54,5 tuần

Bé đang tập khả năng đứng lên và đi vịn. Bé hay cầm đồ vật rồi đưa ra xa, thích vẽ nguệch ngoạc và có thể tự mặc hoặc cởi quần áo.

Bé dưới 2 tuổi trải qua đến 10 giai đoạn tuần khủng hoảng khác nhau

Tuần khủng hoảng 9: trong khoảng 59,5 – 61,5 tuần

Mẹ ơi con đã hơn 1 tuổi rồi đấy. Đây là những mốc cuối cùng của giai đoạn khủng hoảng. Bé học được nhiều thứ hơn. Bé biết pha trò, bắt chước biểu cảm của người lớn, biết làm nũng và nịnh mẹ.

Tuần khủng hoảng 10: trong khoảng 70,5 – 76,5 tuần

Giờ con đã đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi các sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp hoàn cảnh. Kỹ năng ngôn ngữ dần hoàn thiện.

Biểu hiện của trẻ ở các tuần khủng hoảng 

Khi bước vào giai đoạn tuần khủng hoảng, bé sẽ có những thay đổi đột ngột về tính nết như:

 • Quấy khóc vô cớ, dỗ dành mãi không nín.
 • Đòi bố mẹ bế suốt trên tay, âu yếm cưng nựng
 • Khó ngủ, ngủ ít, khóc đêm nhiều. Ngủ không sâu giấc, đang ngủ có thể giật mình dậy quấy khóc. Ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn.
 • Chán ăn, biếng bú, tâm trạng thay đổi thất thường. 
 • Hay cáu gắt và bực bội
Trẻ trải qua tuần khủng hoảng hay quấy khóc và khó ngủ

Mẹ có thể làm gì để giúp con vượt qua tuần khủng hoảng một cách khoa học

Để hỗ trợ và nhẹ nhàng giúp con vượt qua các tuần khủng hoảng một cách êm ái, ba mẹ có thể tham khảo một vài những cách sau đây:

 • Cho con đi ngủ sớm hơn bình thường từ 30 – 45 phút. Có thể cắt bớt 1 giấc ngày nếu cần thiết (áp dụng từ tuần 12 – 26 hoặc 37 – 54 hoặc 64).
 • Cố gắng cho con bú nhiều hơn, nhưng nếu bé không muốn cũng không nên ép buộc.
 • Ba mẹ có thể quan tâm đến con nhiều hơn, thể hiện sự âu yếm, ở cạnh bên để trẻ cảm thấy an tâm vượt qua tuần khủng hoảng nhanh chóng.
 • Hãy kiên nhẫn và đồng hành với con, đây là một giai đoạn bình thường mà đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua để phát triển vượt bậc nên ba mẹ không cần lo lắng quá.

Ngoài ra, ba mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ con vượt qua tuần khủng hoảng nhẹ nhàng mà không khiến con căng thẳng hay stress quá bằng sản phẩm hỗ trợ Soki Tium.

Tuần khủng hoảng không khó – Có Soki Tium lo!

Bé gặp căng thẳng “quá tải” sẽ khiến bé khó chịu và quấy khóc, đặc biệt là khó ngủ và hay giật mình tỉnh giấc giữa đêm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ.

 

Soki Tium hỗ trợ bé ngủ ngon để thoải mái học hỏi kỹ năng mới

Soki Tium giúp bé dễ dàng vượt qua tuần khủng hoảng mà không gặp các vấn về giấc ngủ hay cáu gắt, con thoải mái tiếp thu học hỏi những kỹ năng mới mà vẫn phát triển toàn diện. Với thành phần HOÀN TOÀN từ sữa, Soki Tium mang đến cho bé bộ đôi dưỡng chất quý giá:

 • Lactium: đạm sữa thủy phân giúp xoa dịu bé, giảm căng thẳng, quấy khóc và xây dựng nếp ngủ ngon đạt đúng chuẩn – đủ – đều. Bé dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên và sâu giấc để phát triển trí não tốt, tăng khả năng nhận thức, học hỏi.
 • Colostrum: sữa non giúp tăng đề kháng khỏe mạnh, hạn chế ốm vặt cho con thỏa sức vui chơi, rèn luyện kỹ năng mỗi ngày.

Soki Tium – uy tín toàn cầu – đạt chuẩn Quốc Tế

Soki Tium vượt qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt khắt khe nhất về an toàn cho sức khoẻ của trẻ và được hội mẹ bỉm bình chọn là sản phẩm chăm sóc giấc ngủ cho trẻ số 1 hiện nay với:

 • Kiểm định 3 lớp FDA: Soki Tium, thành phần Lactium và nhà máy sản xuất Pharvina (nhà máy sản xuất Soki Tium) đều được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn qua thực tế sử dụng với cả bà bầu và trẻ nhỏ.
 • Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và chứng nhận an toàn, hiệu quả.
 • Sản phẩm đã được Cục ATTP – Bộ Y Tế cấp phép dưới dạng thực phẩm sức khỏe lưu hành toàn quốc.
 • Nhận được sự bảo trợ của Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
 • Chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng khuyên dùng cho trẻ mất ngủ, thiếu ngủ.
 • Đạt giải Đồng tại hạng mục “Đổi mới trong Hỗ trợ sức khoẻ” tại giải thưởng Stevie Awards 2022.

Được hơn 300.000 mẹ bỉm tin dùng trong suốt 7 năm qua, Soki Tium khẳng định vị thế tiên phong xây dựng nếp ngủ ngon từ sữa cho trẻ, đem lại giấc ngủ ngon đạt chuẩn ĐÚNG – ĐỦ ĐỀU cho hàng trăm nghìn trẻ em Việt.

Hiện nay, Soki Tium đang có mặt tại hơn 700 nhà thuốc Long Châu khắp 63 tỉnh thành, hỗ trợ mẹ bỉm Việt xây nếp ngủ ngon từ sữa cho bé. 

Soki Tium đồng hành cùng mẹ bỉm Việt xây nếp ngủ ngon cho bé từ sữa

BACK TO SCHOOL, BACK TO GOOD SLEEP: Xây nếp ngủ ngon, con thoải mái học hỏi

Tháng 8 này, với thông điệp “Back to school – Back to good sleep: Xây nếp ngủ ngon, con thoải mái học hỏi”, Soki Tium x Long Châu mong muốn cùng mẹ giúp bé vượt qua tuần khủng hoảng một cách êm ái. Bên cạnh đó, Soki Tium x Long Châu gửi tặng các mẹ rất nhiều phần quà ưu đãi hấp dẫn áp dụng duy nhất trong tháng này:

– Mua Combo 2 Soki Tium – Tặng 01 balo hình thú dễ thương

– Mua Combo 3 Soki Tium – Tặng D3 K2 trị giá 240K

– Mua Combo 4 Soki Tium – Tặng Soki Midi trị giá 345K

– Mua Combo 6 Soki Tium – Tặng Bộ đồ chơi bảng số thông minh

Ưu đãi áp dụng từ 15 – 28/08/2022 cho khách hàng mua Soki Tium tại Long Châu

Back to school – Back to good sleep: Xây nếp ngủ ngon, con thoải mái học hỏi

Để nhận quà, các mẹ thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Mẹ chụp bill mua Soki Tium tại nhà thuốc Long Châu và gửi tin nhắn cho fanpage Soki Tium
 • Bước 2: Gửi thông tin địa chỉ để nhận quà tặng mẹ nhé

Lưu ý: Ưu đãi không áp dụng song song các chương trình khác.

**Điều kiện áp dụng:

Chương trình khuyến mại áp dụng khi khách:

Mua sản phẩm Soki Tium/Soki Tium Baby tại Long Châu từ ngày 15-28/08/2022. Khách hàng khi chụp bill gửi về nhãn hàng cần đúng SĐT và đúng Tên khách hàng trên hóa đơn.

Con thoải mái học điều mới mà vẫn yên tâm ngủ ngon và phát triển toàn diện, để làm mẹ là một hành trình vui vẻ và hạnh phúc.

Chuyên gia Soki Tium luôn sẵn sàng hỗ trợ mẹ 24/7

Bấm TƯ VẤN NGAY để chuyên gia liên hệ tư vấn mẹ nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận