Mẹo hay giúp bé quay lại nếp ngủ đúng chuẩn sau Tết

Hẳn những ngày Tết đi lại di chuyển nhiều đã làm đảo lộn hết cả bữa ăn và nếp ngủ của con. Giấc ngủ của bé dần kém đi về cả chất lượng và thời lượng: bé dậy đêm nhiều hơn, không chấp nhận ngủ cũi, hay chiến đấu với giấc ngủ bằng toàn bộ sinh lực còn lại của mình. Việc quay trở lại nếp sinh hoạt quy củ là điều không hề đơn giản đối với trẻ nhỏ, vì thế nên bé rất cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Đừng lo cha mẹ nhé, Soki Tium sẽ gửi đến gia đình những nhóm giải pháp để “tuốt” lại và củng cố giấc ngủ cho bé.

Mẹo rèn lại nếp ngủ đúng chuẩn cho trẻ

Cha mẹ lưu ý, chỉ khi trẻ khỏe mạnh thì mới nên hướng dẫn tạo nếp ngủ củng cố. Nếu bé còn đang ốm, mọc răng, sổ mũi, sốt thì việc này sẽ trì hoãn lại cho đến khi bé khỏi hoàn toàn.

Giúp trẻ “tuốt” lại nếp ngủ ngoan sau Tết

Cùng Soki Tium xem ngay mẹo củng cố “nếp ngủ” cho con theo từng trường hợp dưới đây:

1. Bé về quê, đi ngủ muộn và thiếu ngủ 

Đây là trường hợp dễ khắc phục nhất trong tất cả các trường hợp cần “tuốt” lại nết ngủ.

Hiện tượng thường thấy là các bé quay về nhà và ngủ li bì, có những bé có thể ngủ đến 15-16h qua đêm. Có nghĩa là con có thể đi ngủ từ 6h tối hôm trước và “ngủ nướng” đến tận 9h sáng hôm sau.

Với các trường hợp ngủ tràn như trên, Soki Tium khuyên các mẹ để cho con ngủ, để con phục hồi thiếu hụt của của những ngày thiếu ngủ do giờ giấc đảo lộn, và tối hôm đó, con sẽ đi ngủ muộn hơn một chút so với ngày thường trước khi đi chơi.

Bản thân bé có thể cũng sẽ tự điều chỉnh thông qua việc ngủ ngày ngắn đi để đảm bảo thời gian ngủ đêm trong ngưỡng đi ngủ chấp nhận được. Nếu ngủ ngày vẫn tốt, mẹ cứ để cho con ngủ và tạm để giấc ngủ đêm muộn thêm một chút trong những ngày điều chỉnh này.

Với các bé có nếp tự ngủ, thì cha mẹ sẽ nhận thấy con đưa tín hiệu ngủ đâu đó trong khoảng 3h (với bé 6-9 tháng) hoặc 4,5h (với bé trên 10 tháng) từ giấc ngủ ngày thứ 2. Và đó là tín hiệu để đi vào giấc đêm.

Sau 3 ngày để bé ngủ tràn, để dịch chuyển thời gian ngủ đêm về giờ cũ, cha mẹ chỉ cần gọi con dậy sớm hơn ở nap2 (hoặc gọi con dậy sớm từ đầu ngày), mỗi ngày 15 phút để sự dịch chuyển thời gian ngủ diễn ra từ từ

Lưu ý nhỏ: bé đi chệch đường ray bao lâu thì cần ít nhất ½ khoảng thời gian đó để điều chỉnh thói quen. Nếu 1 tuần ngủ chệch choạc thì bé cần ít nhất 3 ngày để điều chỉnh nên cha mẹ hãy cố gắng bình tĩnh.

2. Bé đi về quê/chơi Tết và ngủ cùng cha mẹ, quay lại nhà phản kháng với việc vào cũi

Đây là một trong những hiện tượng phổ biến nhất ở các gia đình, đặc biệt là sau các chuyến về quê nghỉ Tết hay đi du lịch dài ngày. Lời khuyên đầu tiên Soki Tium dành cho các mẹ là nhớ mang theo cũi vải của trẻ khi về quê, khi đi du lịch.

Với các bé đã ngủ cũi trước đó, và về lại nhà không chịu cũi thì mẹ có thể áp dụng cách trèo vào cũi chơi cùng bé trong giai đoạn đầu làm quen lại, và áp dụng đúng phương pháp hướng dẫn tự ngủ đã dùng trước đó, bắt đầu từ giấc đêm.

Việc thực hiện phương pháp khuyến khích tự ngủ sẽ thực hiện cả ở vào giấc và chuyển giấc. Và thông thường với các bé đã biết tự ngủ từ trước, và có thói quen ngủ tốt, biết thế nào là ngủ đêm dài thì quá trình phản kháng sẽ không kéo dài quá 5 ngày nếu cha mẹ thực hiện nhất quán và triệt để.

Để lại thông tin tại đây

Để nhận ngay tư vấn chính xác cho trường hợp bé nhà mẹ gặp phải

3. Sau chuyến chơi tết, con ngủ li bì không lôi dậy được vào ban ngày

Với các bé ngủ bù nhưng chỉ vào ban ngày, nếu con không dậy đêm, mẹ hãy để cho con hồi phục lại thiếu hụt ngủ trong những ngày Tết. Và những ngày đầu có thể giấc ngủ đêm có thể bị trì hoãn kéo muộn hơn nhưng nếu con ngủ đêm liền mạch, mẹ chưa vội sữa mà hãy để con tự điều chỉnh trước.

Chỉ khi con dậy đêm, khóc nhiều và không ngủ lại được thì đó mới là lúc cha mẹ cần điều chỉnh. Lúc này cách duy nhất là gọi con dậy vào ban ngày và giữ thời gian ngủ ngày ở mức độ tối thiểu theo độ tuổi trẻ. Ví dụ, mẹ có thể gọi con dậy sớm từ nap2 và để con ngủ nap1 tự do, hoặc gọi dậy sớm ở cả 2 giấc khi con ngủ được đến thời gian tiệm cận là 2h.

Cha mẹ cần lưu ý là một số bé dậy đêm do sinh hoạt sai lịch, thừa nap, ww hay đơn giản là ăn không hiệu quả. Với các trường hợp này thì cách trên sẽ không hiệu quả.

Một điểm nữa là trong năm đầu của trẻ là sẽ có rất nhiều giai đoạn trẻ dậy chơi, nói chuyện trong đêm hoặc ngủ động nói cười trong giấc REM rồi sau đó ngủ lại, nó hoàn toàn không liên quan đến yếu tố lịch sinh hoạt và cách bố trí ngủ ngày. Khi giai đoạn phát triển não bộ đi qua, bé sẽ ngủ lại xuyên đêm.

4. Con mất khả năng tự ngủ

Với bé mất khả năng tự ngủ hoàn toàn, và kéo dài dưới 1 tuần, mẹ có thể thực hiện lại phương pháp hướng dẫn tự ngủ mà không cần có thời gian đệm. Với các bé mất tự ngủ và thiếu ngủ kéo dài hơn 1 tuần, các mẹ vui lòng đọc phần bước đêm ở mục số 5

Cha mẹ lưu ý cần quan sát cực kĩ các tín hiệu buồn ngủ bé đưa ra ở mốc 90-180-270 phút từ thời điểm bé tỉnh dậy từ nap cuối cùng của ngày để thực hiện vào giấc ngủ đêm. Khi ghi chép tốt về thời điểm sẵn sàng, hãy dành 20′ trước thời điểm này để thực hiện trình tự vào giấc ngủ đêm cho bé. Với các bé đã biết tự ngủ, thì việc củng cố và nhắc lại này diễn ra rất nhanh, có bé chỉ cần 1 ngày nhưng có bé cũng cần đến 3 ngày mới vào được nhịp tự ngủ và ngủ xuyên đêm như trước.

5. Con thiếu ngủ kéo dài hơn 1 tuần

Với bé bị thiếu ngủ kéo dài trên 1 tuần, cha mẹ cần thực hiện 1 tuần bước đệm trước khi bước vào áp dụng lại phương pháp khuyến khích tự ngủ ở mục 4.

Trong vòng 1 tuần này cha mẹ hãy ghi chép lượng ăn của bé trong ngày và đêm và nhớ vỗ để bé ngủ đủ trước. Việc áp dụng 1 tuần bước đệm này sẽ giúp cho bé lấy lại được sinh lực, thói quen ngủ đủ mà con đã có từ trước. Và khi đã đỡ thiếu ngủ hơn, việc hướng dẫn tự ngủ cho bé sẽ ít nước mắt đi rất nhiều.

Các bé thiếu ngủ trong một khoảng thời gian quá lâu sẽ bị kích thích thần kinh quá độ, và nếu cha mẹ áp dụng ngay “luyện ngủ” mà không có bước đệm sẽ vấp phải tình huống bé khóc hàng giờ vì không thể vượt qua sự căng thẳng, và thường thấy là cha mẹ bỏ cuộc trước khi con học lại được kĩ năng. Hãy kiên trì và đi đúng theo bài bản thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

6. Hỗ trợ trẻ cải thiện giấc ngủ an toàn bằng Soki Tium

Hiện nay, để tìm sản phẩm giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến rối loạn giấc ngủ không khó nhưng để tìm một sản phẩm an toàn, lành tính thì rất ít. Soki Tium là sản phẩm đầu tiên và duy nhất sử dụng đạm sữa thủy phân Lactium và sữa non nhập khẩu từ Pháp, kết hợp nguồn nguyên liệu và công nghệ chuẩn châu Âu cho phép tác động đúng bản chất của quá trình sinh lý: giúp trẻ ngủ ngon tự nhiên như sau khi bú mẹ.

Có thể nói: Soki Tium không chỉ sở hữu nguyên lý dinh dưỡng từ sữa đề cao sự tự nhiên, chính là thức ăn đầu đời của con, mà còn xây dựng khái niệm chuẩn mực cho giấc ngủ của trẻ theo 3 tiêu chí: Đúng giờ, Đủ giấc, Đều đặn được các Chuyên gia đầu ngành đặc biệt đánh giá cao.

Đây chính là câu trả lời cho tình trạng trẻ thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ, suy giảm đề kháng,…  giúp mang tới giấc ngủ ngon đạt chuẩn “Đúng – Đủ – Đều” theo cách tự nhiên nhất, giúp trẻ khỏe mạnh, hết ốm vặt, phòng tránh bệnh giao mùa.

Sau hơn 6 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, sản phẩm được 800.000 mẹ sử dụng cho trẻ và 92% trong số đó đã đạt được hiệu quả như mong muốn, trở thành một trong những “bí kíp” gối đầu giường của hầu hết mẹ bỉm sữa Việt Nam.

Sản phẩm Soki Tium hỗ trợ giúp bé ngủ ngon đã có mặt gần 6 năm trên thị trường
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận